Trang chủ » Kiến thức » Kiến thức Marketing

Quảng cáo online: Cung_Cầu chênh lệch

Đúng như dự đoán của giới marketing, quảng cáo trực tuyến đang ngày càng phát triển. Ngày càng nhiều các công ty chuyển sang sử dụng các banner, video, công cụ tìm kiếm…nhằm quảng bá cho hình ảnh của công ty mình trên internet.

Quảng cáo online: Cung Cầu chênh lệch

Gần đây, tạp chí The Mc Kinsey đã bày tỏ mối lo ngại về sức cung của quảng cáo online trước nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Nghiên cứu của The Mc Kinsey cho thấy,với nhu cầu phát triển trong lĩnh vực quảng cáo online ngày càng tăng như hiện nay thì khả năng cung cấp quảng cáo trên mạng Internet hiện nay trong trạng thái… hình cổ chai, có thể sẽ kìm hãm sự phát triển nhảy vọt của ngành quảng cáo trực tuyến, đồng thời làm tăng giá cả quảng cáo trong khoảng từ hai đến ba năm nữa. Chỉ tính riêng tại Mỹ, năm 2005 doanh thu quảng cáo trên Internet là 12,5 tỷ USD, năm 2006 tăng 34% đạt con số 16,8 tỷ.Cũng theo nghiên cứu này cho thấy,tuy rằng với mức gia tăng trong nhu cầu quảng cáo trực tuyến song ngược lại các văn phòng cùng với các công ty quảng cáo hiện nay lại chưa bắt kịp với trào lưu để đảm đương vừa quảng cáo online và cả quảng cáo truyền thống.Điều này dự báo cho lý do doanh thu mạng tăng chậm.

Còn ở Việt Nam, theo một số đánh giá không chính thức, thì doanh thu của thị trường này vào năm 2006 là 64 tỷ VNĐ và trong những năm tới sẽ tăng trưởng 100% để đạt tới con số 500 tỷ VNĐ vào năm 2010. Quảng cáo trực tuyến của Việt Nam gần như đang bỏ ngỏ cho hai đại gia Yahoo! và Google khai thác. Không kể các chủ trang web tự khai thác quảng cáo trên các web site của mình, thì hiện tại Việt Nam chỉ có Công ty cổ phần trực tuyến 24H là hãng chuyên nghiệp đầu tiên đang có kế hoạch cạnh tranh với Yahoo! và Google.

The Mc Kinsey đã tiến hành thu thập thông tin và phân tích báo cáo doanh số, đồng thời phỏng vấn hơn năm mươi chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, đại diện cho các công ty truyền thông tại Mỹ. Bản khảo sát đã được tiến hành dựa trên việc tìm thông tin về ngân sách hiện tại so sánh với ngân quỹ trong tương lai cho lĩnh vực quảng cáo trên Internet của các doanh nghiệp(bao gồm việc sử dụng các hình thức như video,banner và công cụ tìm kiếm) nhằm khai thác tối đa công cụ quảng cáo này.

Kết quả cho thấy, việc sử dụng hình thức quảng cáo mạng hiện đang ở mức rất cao, và nếu như không có thêm một giải pháp, sáng kiến nào khác cho hình thức quảng cáo on-line, đến năm 2008, nhu cầu của khách hàng sẽ vượt xa khả năng cung cấp của các hãng quảng cáo.Với những hạn chế trong việc đáp ứng thị trường trong tương lai sẽ cho thấy sự gia tăng chóng mặt giá cả trong đặt quảng cáo online.

Để thấy rõ được sự chênh lệch này (có thể mang tính tạm thời) thì phải nói đến hình thức quảng cáo video,clip trực tuyến xen kẽ,được dùng trên các trang web.Đây là một hình thức thịnh hành và được các nhà marketing tận dụng tối đa.Lý do có thể thấy rõ với chất lượng âm thanh,hình ảnh tốt ra thì đây cũng là cách đảm bảo rằng người xem sẽ không thể "phớt lờ” vì họ không thể tự ý gỡ bỏ chúng khỏi trang web mà họ đang theo dõi.Vì vậy cũng dễ hiểu khi loại hình này được ưa chuộng đến thế và luôn được sự "tranh thủ” từ các công ty.

Giả sử các hãng quảng cáo không tăng thêm số lượng cho quảng cáo video online, thì với mức yêu cầu của khách hàng đạt khoảng 600 triệu USD/năm như hiện nay, sang năm 2007, con số này sẽ dao động trong khoảng 1,4 tỷ đến 3,2 tỷ USD. Tình trạng quá tải chắc chắn sẽ xảy ra. Một số giải pháp trước mắt của Disney – mạng cáp ABC – là cho phép tải xuống các chương trình truyền hình, còn tổ hợp Mercury của Ford Motor lại làm hẳn một sê-ri phim online để quảng cáo.Qua đó cho thấy nhu cầu quảng bá hình ảnh nhãn hiệu của các doanh nghiệp là vô cùng lớn,điều được minh chứng rõ ràng trong việc sẵn sàng chi một số tiền lớn cho việc xuất hiện hình ảnh công ty trên các phương tiện Internet.

Nhưng không phải chỉ có hình thức video online là được các nhà đầu tư "yêu thích” mà thậm chí các loại hình dịch vụ có số lượng truy cập thấp,trong năm 2005 chỉ đạt mức tăng 20%,như công cụ tìm kiếm(có thu phí) cũng được đầu tư không kém.Tính theo mức giá thịnh hành cho một nghìn lượt truy cập hiện nay, thì tổng giá trị của loại hình quảng cáo này vào khoảng 7 tỷ USD. Theo các chuyên gia, trong năm 2007, các công ty dự định chi khoảng 9 tỷ đến 12 tỷ USD, so với con số 5 tỷ USD năm 2005. "Đất đai” trên các trang web tìm kiếm xem ra không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Có vẻ như loại hình sử dụng banner là vẫn còn đủ sức đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tổng giá trị khoảng 4 tỷ đến 8 tỷ USD nhưng doanh thu tối đa đạt được hiện nay chỉ khoảng 2.5 tỷ USD. Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao?Điều trước tiên hết có thể thấy chính là "khoảng không gian” dành cho các banner quảng cáo này vô cùng "nhỏ bé”(do nhu cầu được quảng cáo trên các trang web là nhu cầu chung của các doanh nghiệp) mà các doanh nghiệp lại không được lựa chọn vị trí đặt banner.Mặt khác,giá cả dành cho banner không rẻ chút nào.

Theo các chuyên gia, trong tương lai gần,dự báo dịch vụ xem truyền hình qua PCs và điện thoại di động sẽ "lên ngôi”.Hy vọng rằng hình thức xem truyền hình qua mobile và PCs sẽ giúp cho tình hình quảng cáo trực tuyến bớt căng thẳng. Quảng cáo dành cho người tiêu dùng xem truyền hình qua PC và Mobile ít nhất cũng đã giải quyết bớt 30% nhu cầu quảng cáo trên mạng.

Như đã đề cập ở trên,vấn đề gây "đau đầu” hiện nay cho các doanh nghiệp vẫn là việc tìm kiếm một công ty quảng cáo có thể đảm đương được song song quảng cáo trực tuyến và các hình thức truyền thống.Song để đáp ứng cho nhu cầu đang tăng thì lựa chọn đa số hiện nay là lựa chọn những hãng quảng cáo trực tuyến đơn lẻ và điều đó khiến họ gặp khó khăn trong việc quản lý tổng thể hoạt động quảng cáo (về cả hình thức trực tuyến lẫn truyền thống) của mình.

Các nhân viên marketing cần phải xây dựng cho mình những kỹ năng cần thiết để đứng vững trong một môi trường mà đối tượng và phương tiện quảng cáo được phân biệt rất rõ ràng, giá cả thay đổi chóng mặt, hoạt động quảng cáo phụ thuộc nhiều vào khách hàng, loại hình và nội dung của nó. Bên cạnh kỹ năng quản lý, tính sáng tạo, các nhà nghiên cứu thị trường còn phải có được hiểu biết cặn kẽ về hiệu quả kinh tế của sản phẩm, về khách hàng và sự thay đổi thị hiếu của

TheoVietCeo

Bạn phải click vào đây
để like, thì comment face của bạn mới được lên đầu
Để comment nhiều người biết đến

Kiến thức đọc nhiều

Kiến thức tiếp theo

vGing · Giới thiệu · Dịch vụ · Khách hàng · Blog · Kiến thức · Liên hệ
  Tư vấn thiết kế website