Trang chủ » Kiến thức » Kiến thức Marketing

Web “thời gian thực” lôi con người vào thế giới “ảo”?

Tại Mỹ, các dịch vụ mạng xã hội đang thay đổi hành vi hàng ngày của hàng triệu người.

Web thời gian thực lôi con người vào thế giới ảo ?

 

Một nghiên cứu trường Đại học bang Ohio kết nối Facebook với những sinh viên năm nhất và năm hai.

Theo cuộc khảo sát trên 219 sinh viên được xuất bản hồi tháng 4, những người này cho biết họ sử dụng Facebook trung bình ba đến ba tiếng rưỡi mỗi ngày và chỉ học từ một đến năm tiếng một tuần. Kết quả là:

- Những người không sử dụng Facebook có điểm trung bình từ 3,5 đến 4,0 và học từ 11 tiếng trở lên một tuần.

- Gần 80% người sử dụng Facebook nói rằng họ tin là nó không ảnh hưởng gì đến kết quả học tập của họ.

- Theo một báo cáo của hàng nghiên cứu thị trường Nucleus Research được công bố vào tháng 7, các nhân viên có thể lãng phí gần 1;5 % năng suất làm việc tại văn phòng chỉ vì sử dụng Facebook nơi làm việc.

Tuy nhiên, trường Đại học Melbourne nói rằng những người sử dụng Internet vì lý do cá nhân ở nơi làm việc có thể tăng hiệu quả làm việc lên 9$ hơn những người không sử dụng.

Ở Mỹ, hiện nay đã có 14 bang thông qua các biện pháp cấm nhắn tin khi đang lái xe.

Web thời gian thực đã ảnh hưởng đến các thái độ theo xu hướng:

Liên lạc cá nhân

BJ Fogg, một nhà tâm lý học, giám đốc phòng thí nghiệm Persuasive Technology ở trường Đại học Standfort cho rằng mạng xã hội đã thực hiện sự thay đổi cơ bản trong cách người Mỹ liên lạc – và những thay đổi đó không phải bao giờ cũng tốt.

Lấy bàn ăn tối làm ví dụ. Sự thừa thãi những chiếc điện thoại thông minh, netbook và Facebook đã làm thay đổi một số đặc điểm cơ bản của bữa tối gia đình. Bố mẹ nói chuyện trong khi lũ trẻ nhắn tin cho bạn bè ở một bang khác.

Ông Fogg nói: "có một sự phân chia giữa thuê và không thuê đặt chỗ máy chủ. Những công cụ điện tử này làm giảm đi tầm quan trọng về địa lý, đặc biệt là trong các mối quan hệ”.

Một dấu hiệu khác của thời đại kỹ thuật số, một buổi sáng gần đây trên một con phố ở San Francisco: một người bán dạo đường phố cố gắng phân phát những tờ báo miễn phí một cách vô ích cho những người lơ đễnh đang sử dụng iPods, BlackBerrys và những đồ chơi điện tử khác. Sonya Jacobs-Burkin, một nhà thiết kế nội thất ở San Francisco nói: "tôi nhận hầu như mọi thông tin từ một nguồn dữ liệu Twitter trên iPhone của mình”.

Và có một điều mà Sara Wilson hiếm khi làm với chiếc điện thoại "thông minh”. Cô nói: "tôi không còn gọi cho mọi người nữa. Bạn tôi và tôi nhắn tin hoặc gửi tin nhắn trực tiếp qua Twiter đề liên lạc với nhau.”

Sự riêng tư

Những bức ảnh vô ý và trạng thái cập nhật trên Facbook có thể dẫn tới những sự hiểu lầm và các cuộc đánh nhau; đặc biệt giữa các thành viên không sử dụng Facebook có ảnh được những thành viên Facebook tung lên.

Một rắc rối lớn đó là sexting – hành động gửi những tin nhắn hoặc những bức ảnh khiêu dâm qua điện tử, chủ yếu là giữa điện thoại di động và các thiết bị di động khác. Theo một cuộc khảo sát quốc gia trong Chiến dịch Quốc gia Hỗ trợ Vị thành niên và Mang thai ngoài kế hoạch, khoảng 20% các trẻ vị thành niên Mỹ thừa nhận đã từng sexting.

Justin Omlie – một lái xe buýt 34 tuổi từ Richfield, bang Minessota, đồng thời là một lính dự bị Không lực Hoa Kỳ đã gửi những bức ảnh và trạng thái cập nhật lên Facebook. Anh nói: "Thật là điên rồ khi mọi người tung những bức ảnh của chính mình trong trạng thái say mèm hay trong một tình huống đáng ngượng. Điều đó giống như bạn đang đùa với lửa với ông chủ hay gia đình bạn. Nhưng thực sự họ đã làm vậy.”

Nhiều người thì hi sinh sự riêng tư với việc sử dụng các dịch vụ GPS di động cho phép nhiều người khác xác định vị trí của họ.

Tình bạn

Vài năm trước, Robin Dunbar – một nhà nhân loại học hiện đang làm việc cho trường Đại học Oxford cho rằng não người có khả năng quản lý mạng lưới bạn bè cố định gồm 150 người. Cameron Marlow – trưởng nhóm khoa học dữ liệu ở Facbook, thì kết luận con số bạn bè trung bình trong một mạng Facebook là 120, trùng với những gì mà người ta gọi là "số Dunbar”.

Ông Marlow cho biết thậm chí những người có các mạng với 250 bạn lại có xu hướng giao tiếp với khoảng 120 người nữa.

Trong thời đại mạng xã hội, Nicole Buono có những giới hạn riêng. Cô nàng giám đốc dự án 25 tuổi ở San Francisco này nói: "Đó là một cách tốt để chia sẻ những bức ảnh và cho mọi người biết bạn đang làm gì nhưng nó không nên là sự thay thế cho hoạt động giao tiếp của con người. Một vài người bạn của tôi đã ngừng gọi điện thoại, gửi thiệp sinh nhật và gặp nhau trực tiếp.”

Giống như nhiều người khác, cô cho rằng các cập nhật và "tweet” trên Facebook thường tạo ranh giới không thích hợp khi mô tả những chi tiết trần tục như là bạn ăn gì trong bữa trưa và những mối nguy hiểm trên xe buýt.”

Đôi lúc một điều tốt có thể là quá nhiều.

Mẹ của Sara Wilson, bà Carlene Wilson, 58 tuổi, làm việc ở Hawai sử dụng một chiếc điện thoại "thông minh” nhưng lại thấy việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số của thế hệ Net là thừa thãi. Bà nói: "Họ quá phụ thuộc vào iPhone, Facebook và Twitter. Không có nó, họ hoàn toàn lạc lõng”..

Nhưng bà không hoàn toàn bài xích việc sủ dụng các sản phẩm tiên tiến. Băng đĩa và lò vi sóng, đã có những tác động lớn lao lên cuộc sống của bà trước đây, bà cười và nói.

 

(Theo Tuần Việt Nam)

:tdquangcao2:

Bạn phải click vào đây
để like, thì comment face của bạn mới được lên đầu
Để comment nhiều người biết đến

Kiến thức đọc nhiều

Kiến thức tiếp theo

vGing · Giới thiệu · Dịch vụ · Khách hàng · Blog · Kiến thức · Liên hệ
  Tư vấn thiết kế website